Những nguyên tắc Vàng trong thiết kế biệt thự sân vườn

Biệt thự sân vườn đang “nổi” trong những năm gần đây. Do cuộc sống đô thị bận rộn đã kéo chúng ta ngày càng xa với thiên nhiên. Thiết kế kết hợp không gian xanh mang chúng ta gần lại với tự nhiên, thư giãn trong một không gian thoáng mát. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều gia chủ “đặt hàng” SEACONS và đã rất hài lòng về “dinh thự” của họ. Bài viết dưới đây chỉ ra nguyên tắc “vàng” thiết kế sân vườn và những công trình “đắt giá” của SEACONS.

Biệt thự sân vườn - Xu hướng thiết kế ngôi vương
Khi các thành phố với tình trạng “đất chật, người đông”, con người tất bật với công việc, không khí chỉ còn lại khói bụi. Điều này khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt, rất cần một nơi trong lành, yên tĩnh để nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì vậy mà chủ nhân của những căn biệt thự muốn tạo ra một không gian xanh gần ngay bên cạnh. Do đó, biệt thự sân vườn trở thành xu thế đang được “theo đuổi” hiện nay.

Nguyên tắc “vàng” trong thiết kế sân vườn
Biệt thự sân vườn là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và không gian thiên nhiên. Để có được kiến trúc hoàn hảo, những điều cần ghi nhớ trong thiết kế sân vườn cho biệt thự là gì? SEACONS xin chia sẻ các nguyên tắc “vàng” cần tuân thủ sau đây:

Tính thống nhất
Trong sân vườn nên có sự lặp lại một cách trật tự và thống nhất như chủng loại hay chiều cao của thực vật, màu sắc hay những vật dụng trang trí. Điều này giúp sân vườn có những chủ đề nhất định, thể hiện rõ phong cách của gia chủ.

Đơn giản hóa
Sự đơn giản hóa là tránh sử dụng những chi tiết rườm rà, tạo cảm giác khó chịu, chật chội. Trong kiến trúc biệt thự sân vườn, nguyên tắc này giúp làm nổi bật chủ đề và tạo điểm nhấn một cách tự nhiên. Đặc biệt, hạn chế dùng quá nhiều vật trang trí hay màu sắc tránh rối mắt và ngột ngạt.

Chuyển tiếp một cách tự nhiên
Nguyên tắc này có nghĩa là sắp xếp các chi tiết trong sân vườn cần có sự liên kết, liên tục một cách tổng thể. Sự thay đổi diễn ra dần dần, một cách tự nhiên từ kiến trúc sang không gian xanh. Chẳng hạn có thể trồng các cây theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần theo kích thước hay chuyển từ tông màu nóng sang lạnh và ngược lại

Tạo sự cân bằng
Thiết kế sân vườn của biệt thự có thể áp dụng cân bằng đối xứng. Cách này là phổ biến, mọi thứ đều đối xứng từ hình dáng, màu sắc hay kích thước,... Tuy nhiên, cân bằng không đối xứng cũng được sử dụng nhiều trong kiến trúc biệt thự sân vườn. Đối với cách này, sắp xếp phá cách nhưng vẫn thống nhất một cách tự nhiên. Phương pháp này tạo sự mới lạ, độc đáo cho ngôi nhà.

Kết hợp màu sắc hài hòa
Đây là không gian thiên nhiên, do đó màu sắc được lựa chọn giống với tự nhiên. Điều này tạo cảm giác gần gũi, thân thiện và thoải mái cho các thành viên. Thông thường, phía trước là những gam màu ấm áp còn màu sắc lạnh ở phía sau.


Đường đi (Lối dẫn) qua sân vườn
Lối dẫn liên quan đến việc quan sát cảnh vật xung quanh. Vì vậy, thiết kế sân vườn sao cho phù hợp và tạo dòng chảy tự nhiên nhưng vẫn tinh tế, nổi bật trong mắt người nhìn. Đồng thời, cách bố trí sao cho không chắn tầm nhìn hay ảnh hưởng đến việc di chuyển của mọi người.

Tính cân đối
Có thể hiểu đơn giản là sự cân đối về tỉ lệ giữa các yếu tố trong thiết kế. Vì vậy, thiết kế tạo được sự hài hòa trong mọi kích thước của cảnh quan sân vườn. 

Tính cân đối chỉ là tương đối, nó có thể thay đổi sao cho phù hợp với thiết kế và không gian của căn nhà.

Lặp lại một cách thống nhất
Nguyên tắc này có mối quan hệ mật thiết với tính thống nhất trong kiến trúc biệt thự sân vườn. Điều khác biệt đơn giản là tính thống nhất là sự sắp xếp các cảnh quan, vật dụng trong sân vườn còn lặp lại là sử dụng lặp lại yếu tố hay hình thức nào đó. Tuy khác nhau nhưng chúng lại hỗ trợ, tương tác cho nhau. Vì vậy, hai tính chất này nên được lồng ghép với nhau để có một thiết kế hoàn hảo.

Những nguyên tắc trên sẽ giúp bạn có một ngôi nhà “chuẩn gu” với xu hướng ngày nay. Cùng với những mẫu gợi ý của SEACONS bạn đã sẵn sàng sở hữu riêng cho mình một biệt thự sân vườn chưa? 

BÌNH LUẬN
  • Những phong cách thiết kế biệt thự HOT nhất 2020

    Những phong cách thiết kế biệt thự HOT nhất 2020